Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng
Một thói quen tai hại mà hầu hết chúng ta đều mắc đó là những đồ dùng trong nhà bếp dùng đến khi nào hỏng mới thay mà không hề biết rằng những đồ gia dụng đó đều có hạn sử dụng.
Muỗng thìa bằng gỗ ngày nay được sử dụng nhiều, vừa thẩm mỹ lại tiện dụng hơn đồ nhựa hoặc kim loại khi tiếp xúc với đồ nóng. Nhưng khi dụng cụ bếp bằng gỗ của nhà bạn đã đổi màu, có vết nết thì hãy thanh lý và thay cái mới nhé. Các vi khuẩn E-coli trong các khe nứt sẽ xâm nhập vào thức ăn gây ra tiêu chảy nếu bạn vẫn cố sử dụng tiếp.
Thớt nhựa - 2 - 3 năm
Bạn nên thay thớt mới sau hai năm dù thớt không trầu xước đáng kể. Những vết xước chính là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, dễ bám vào thức ăn khi bạn chế biến.
Dao – 2 năm
Đây là hạn sử dụng tối đa của "trợ thủ" cắt gọt này. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể xài một con dao trong 2 năm khi có cách vệ sinh và bảo quản thích hợp để chúng không bị mòn hay gỉ sét. Trường hợp lưỡi dao hay cán dao đã bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu sứt mẻ thì có thể thay mới con dao khác sớm hơn thời hạn sử dụng.
Cán trộn bột - 2 năm
Hai năm hoặc khi chúng bị vết trầy xước sâu, sứt mẻ, chuyển màu là lúc bạn cần thay ngay cán trộn bột mới cho những mẻ bánh tiếp theo của mình.
Chảo chống dính - 2 đến 3 năm
Nếu chẳng may lớp chống dính bị làm xước vì rửa bằng cọ sắt hay quẹt dao, muỗng vào bề mặt thì chúng sẽ không còn tác dụng và cũng dễ sản sinh ra nhiều độc tố. Sau khoảng 2-3 năm thì nên mua một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn.
Máy xay sinh tố
Theo các nhà sản xuất thì máy xay sinh tố sẽ hỏng khi bị va đập hoặc bị nhúng trong nước. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thấy chúng có thể dùng tiếp thì chẳng tội gì phải mua mới cả. Sau khoảng một thời gian sử dụng, lưỡi dao có bị cùn đi thì chỉ cần mua lưỡi dao mới để thay thế thôi.